Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn ra hết sức
phức tạp, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi. Chăn nuôi an toàn để khống chế
dịch bệnh, tăng năng suất đảm bảo chất lượng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo
vệ môi trường.
Chăn nuôi an toàn là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự
tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. Các mầm bệnh có ở mọi nơi trong môi
trường, ở điều kiện nhất định về nhiệt độ và độ ẩm, chúng sẽ phát triển mạnh. Vì
vậy, để đảm bảo chăn nuôi an toàn cần xây dựng chương trình vệ sinh, sát trùng
chuồng trại và các dụng cụ chăn
nuôi.
Quy trình vệ sinh sát
trùng
Bước 1: Làm sạch chất hữu cơ trước khi
rửa
Trước
khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các
chất hữu cơ bám trên nền chuồng, trên bề mặt các dụng cụ chăn
nuôi.
Bước 2: Rửa sạch bằng
nước:
Bước 3: Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc
thuốc tẩy
Bước 4: Sát trùng bằng thuốc sát trùng
DH-Iodine
Pha
loãng DH-Iodine với 100-250 lít nước sạch, phun đều lên bề mặt cần sát
trùng.
Bước 5: Để
khô
Sau
khi khử trùng bằng thuốc, cần để khô dụng cụ và trang thiết bị. Đối với chuồng
nuôi, thời gian để khô trước khi thả gia súc, gia cầm là 1-2 ngày, để đảm bảo
các mầm bệnh được tiêu diệt hoàn
toàn.
------------------------
CÔNG TY TNHH MÔI
TRƯỜNG DƯƠNG
HUỲNH
528/5A
Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí
Minh
Hotline: 0919 29
26 27
ConversionConversion EmoticonEmoticon