Cách
làm thịt như kinh nghiệm dân gian. Các món nấu như ba ba om chuối xanh, đậu phụ,
bì lợn (hoặc thịt ba chỉ) hay ba ba chiên dầu hào đều có tác dụng thực phẩm chức
năng.
Ba
ba vị mặn tính hơi hàn đại bổ phế, thận, bổ thần kinh và tim mạch, bổ dưỡng cho
người hư nhược lâu năm. Làm cho phế tạng tốt tươi, lui được các bệnh ho khan kéo
dài, ho ra máu. Khỏi được chứng nóng trong gan ruột, nóng trong xương. Giúp cho
thận thủy được đầy đặn, năm tạng tốt tươi, xương gân chắc chắn. Lại còn ích
tinh, sinh tinh (nam), ít noãn (nữ) thuận cho sự thụ thai và sinh nở. Bổ thần
kinh, dưỡng não, đầy tủy.
Ở
đây xin nêu thêm mấy món ba ba hầm thuốc bắc.
Bài
1: Thịt ba ba 150- 200g (chặt 3x3 cm) bạch chỉ 6g, xuyên khung 6g, viền
chí 1g, bạch thược 8g, bạch phục linh 8g, hầm nhừ.
Công
dụng: kiêm thêm dưỡng nào bộ, ích tinh thần, chữa khỏi hẳn được bệnh đau
đầu mãn tính, đau đầu mờ mắt, chỉ số IQ tăng.
Bài
2: Thịt ba ba như trên, đỗ trọng 12g, tục đoạn 10g, đương quy 8g, hoàng
tinh đen 12g (chế) hầm kỹ.
Công
dụng: tăng cường bổ thận, bổ huyết đỡ đau lưng, đỡ nhức mỏi, tê bì chân
tay.
Bài
3: Thịt ba ba (như trên) thục địa 16g, nhục thung dung 10g, câu kỷ tử
8g, nhục quế 2g, phụ tử (chế) 2g, ninh nhừ ăn.
Công
dụng: tăng công năng dưỡng cốt vinh cân, bổ thận âm dương song toàn, tăng
sức khỏe tình dục cho nam, sức khỏe sinh sản cho nữ.
Liều
TPCN: người lớn liều như đã nêu trên chia ăn 1-2 lần lúc không no không
đói, liệu trình 3-4 ngày x 8-10 liệu trình/ năm.
Chú
ý: người bị goute, người đang viêm khớp cấp, viêm phế quản cấp, rối loạn tiêu
hóa…thì tránh dùng. Người dưới 40 tuổi không nên dùng bài 3./.
Lương
Y Nguyễn Huy
ConversionConversion EmoticonEmoticon